Các công ty hóa dầu toàn cầu đấu tranh để ngăn chặn sự sụt giảm trong quý III - Công ty TNHH Huỳnh Phú

Các công ty hóa dầu toàn cầu đấu tranh để ngăn chặn sự sụt giảm trong quý III

Một số nhà sản xuất hóa dầu đã công bố báo cáo quý III của họ, với kết quả từ những thay đổi nhỏ đến tổn thất sâu hơn về thu nhập. Các báo cáo hàng quý cho đến nay cho thấy môi trường kinh tế vĩ mô thịnh hành, vốn được đặc trưng bởi những bất ổn thương mại quốc tế và xung đột địa chính trị, đã gây thiệt hại cho thu nhập hóa dầu.

Áp lực giảm đối với môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức

Như được thấy trong một báo cáo được phát hành bởi Quỹ tiền tệ quốc tế , nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng chậm phát triển đồng bộ, với ước tính tăng trưởng cho năm 2019 đã giảm xuống mức chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự tăng trưởng giảm sút trong nền kinh tế công nghiệp toàn cầu chủ yếu do sự không chắc chắn kéo dài trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng như Brexit và xung đột địa chính trị , đặc biệt là ở Trung Đông. Sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông, trong khi đó, đã dẫn đến giá dầu biến động, từ đó ảnh hưởng đến giá bán các sản phẩm hóa dầu.

Cùng với sự hạ nhiệt trong tăng trưởng kinh tế, nhu cầu yếu đối với ngành công nghiệp ô tô ở Châu Âu và Châu Á cũng có tác động xấu đến thu nhập của một số nhà sản xuất.

Bộ phận petchem của BASF thấy tăng trưởng doanh số giảm

BASF, nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới, báo cáo thu nhập hoạt động giảm 24% trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín. Mức giảm này chủ yếu là do đóng góp thấp hơn đáng kể từ các phân khúc vật liệu và hóa chất, trong cả hai doanh thu đều thấp hơn đáng kể so với quý trước.

Tuy nhiên, sự sụt giảm doanh số lớn nhất đã được nhìn thấy trong bộ phận hóa dầu của công ty. Bên cạnh việc bảo trì theo lịch trình và sử dụng công suất thấp hơn tại một số cơ sở của mình, doanh số của bộ phận hóa dầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá bán thấp hơn.

INEOS báo cáo EBITDA thấp hơn do nhu cầu yếu hơn

Hiệu suất giao dịch của INEOS Group trong quý thứ ba cũng bị ảnh hưởng bởi sự yếu kém trong nhu cầu trong bối cảnh lo ngại về thuế quan thương mại và ngành ô tô đang suy giảm , đặc biệt là ở Châu Á. Mặc dù báo cáo nhu cầu polyme ổn định từ Châu Âu và Bắc Mỹ, công ty EBITDA tổng thể trong quý thứ ba đã giảm 18% so với một năm trước.

Khối lượng tăng trưởng giảm bị ảnh hưởng bởi giá PE thấp hơn

Đối với phân khúc bao bì và nhựa đặc biệt, Dow báo cáo giảm 4% doanh thu thuần mặc dù tăng trưởng khối lượng mạnh hơn, do nhu cầu cao hơn từ Châu Á Thái Bình Dương cũng như thị trường Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Ấn Độ (EMEAI). Tuy nhiên, sự tăng trưởng khối lượng này đã được bù đắp bởi giá nội địa thấp hơn trên tất cả các khu vực địa lý trong bối cảnh giá PE giảm.

Tổng thu nhập ròng hàng quý của Dow từ hoạt động thấp hơn 50% so với cùng kỳ năm trước trong khi doanh thu thuần giảm 15% so với kết quả trong quý III năm 2018.

Thu nhập ròng của nhà sản xuất lớn Saudi ở mức thấp nhất trong một thập kỷ

SABIC, một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Sau di, cũng không thể tránh khỏi môi trường đầy thách thức, gây áp lực giảm giá dầu trong quý III năm 2019. Lợi nhuận ròng hàng quý của công ty giảm 86% so với năm trước xuống mức thấp nhất ít nhất là một thập kỷ trong khi doanh thu ròng giảm 23% so với cùng kỳ trong cùng kỳ.

Trong khi đó, nhà sản xuất lớn Saudi đã báo cáo rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên các cơ sở dầu của Saudi Aramco vào tháng trước đã không có tác động đáng kể đến thu nhập quý III. Tuy nhiên, công ty cũng nói rằng cuộc tấn công đã làm mất khoảng 400,000-500,000 tấn sản phẩm, thêm vào đó có thể được phản ánh trong kết quả quý IV.

Hai công ty hóa dầu khác của Saudi, mỗi công ty có vốn hóa thị trường đáng kể, cũng báo cáo thu nhập hàng quý thấp hơn. Lợi nhuận ròng hàng quý của Yanbu National Petroch Chemical (Yansab) và Saudi Kayan Petroch Chemicals giảm hơn 70% và 73% theo năm.

Các nhà phân tích mong đợi thu nhập thấp hơn từ phần còn lại của các nhà sản xuất lớn

BP đã cảnh báo các nhà đầu tư vào đầu tháng này, nói rằng sản xuất quý III đã bị ảnh hưởng bởi các nhà máy bảo trì và cơn bão Barry. Mặc dù nhà sản xuất vẫn chưa công bố kết quả chính thức, nhưng điều này có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận ngược dòng và hạ nguồn.

Thu nhập hàng quý từ các công ty hàng đầu khác, như ExxonMobil, Chevron, LyondellBasell và Trinseo cũng dự kiến sẽ được công bố sớm. Tuy nhiên, dựa trên kết quả được công bố cho đến nay và ước tính từ các nhà phân tích, có khả năng giảm tương tự.

Để lại bình luận

Scroll
0933588238