Chênh lệch giá giữa PP và PE mở rộng ở Trung Quốc - Công ty TNHH Huỳnh Phú

Chênh lệch giá giữa PP và PE mở rộng ở Trung Quốc

Dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy khoảng cách giữa giá nhập khẩu PP và PE ở Trung Quốc đã gia tăng kể từ khoảng tháng Năm do thực tế là thị trường PP đã chứng kiến sự sụt giảm nhỏ hơn so với PE.

Như có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, cả hai sản phẩm chủ yếu theo dõi xu hướng giảm trong khoảng năm tháng nếu các đợt tăng giá ngắn trong tháng Bảy và tháng bị coi nhẹ.

Giá PE thấy giảm nhiều hơn PP

Khi so sánh với đầu tháng Năm – gần như là thời điểm bắt đầu suy thoái – mức trung bình hàng tuần của giá homo-PP trên cơ sở CIF Trung Quốc đã giảm khoảng USD140-145/tấn xuống mức thấp nhất kể từ tháng Bảy năm 2017.

Trong khi đó, giá trung bình hàng tuần của giá HDPE film nhập khẩu hiện thấp hơn USD225/tấn so với đầu tháng Năm, tiếp tục dao động quanh mức thấp trong một thập kỷ. Đối với LDPE và LLDPE film, trung bình hàng tuần giảm khoảng USD180-190/tấn so với năm tháng trước.

Chênh lệch giá tăng hơn USD50 so với tháng Tư, tháng Năm

Do đó, thị trường PP homo hiện đang đứng ở mức cao hơn USD95/tấn so với HDPE và LDPE film trong khi nó mang mức phí bảo hiểm lớn hơn USD125/tấn so với giá trung bình hàng tuần của LLDPE film.

Trở lại vào đầu tháng Năm, khoảng cách giữa giá homo-PP và HDPE chỉ vào khoảng USD10-15/tấn. Vào tháng Tư, thị trường LDPE film đã đứng ở mức USD25/tấn thấp hơn mức trung bình hàng tuần của giá nhập khẩu homo-PP.

Thị trường PE Trung Quốc dễ bị giảm trước xu hướng toàn cầu hơn PP

Cùng với việc sản xuất trong nước cho homo-PP ngày càng tăng, Trung Quốc đang trở nên tự cung tự cấp và sự phụ thuộc vào nhập khẩu đang giảm. Do đó, xu hướng giá cho PP phần lớn được định hình bởi các nguyên tắc cơ bản nội bộ hơn là xu hướng toàn cầu – không giống như PE.

Đối với PE, nguồn cung dồi dào và xu hướng giá giảm trên toàn cầu đã cân nhắc đáng kể trên thị trường tại Trung Quốc trong năm nay, một số doanh nghiệp cho biết.

Nguồn cung tăng từ Ả Rập Saudi trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Nhập khẩu HDPE và LLDPE film của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm ngoái. Trong khi đó, các nhà sản xuất PE toàn cầu khác, đặc biệt là ở Ả Rập Saudi, đã bắt đầu tăng phân bổ xuất khẩu sang Trung Quốc khi họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ PE Mỹ giá thấp ở các cửa hàng khác.

Trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tám, nhập khẩu HDPE Trung Quốc từ Ả Rập Saudi đã tăng 31% trên cơ sở hàng năm, đạt gần 1.4 triệu tấn, theo dữ liệu từ thống kê nhập khẩu của ChemOrbis. Nước nhập khẩu tổng thể HDPE trong cùng kỳ tăng 16% so với năm trước, đạt mức cao kỷ lục.

Để lại bình luận

Scroll
0933588238